Đôi nét về Hồng Lâu Mộng

400 năm trước, Tào Tuyết Cần, người viết tiểu thuyết Tình thứ nhất của Trung Hoa, đã viết một tác phẩm tiểu thuyết trường thiên có những đoạn tả cảnh, tả tình linh động như quí vị vừa đọc. Tôi viết lại hai nhận xét của tôi về tác phẩm Hồng Lâu Mộng và Văn sĩ Tào Tuyết Cần:

Một: Tác giả Hồng Lâu Mộng viết truyện trong cảnh nghèo đói, nhưng tác phẩm của ông để lại cho đời là một tuyệt phẩm, người đời không trả ông một xu nào cho công lao của ông.

Hai: Người viết truyện không cần có đời sống vật chất no đủ mới có thể sáng tác được tuyệt tác phẩm.

Những khám phá mới về Hồng Lâu Mộng

Đến khoảng 1792-1793 thì Hồng Lâu Mộng được in và lưu truyền khắp Trung Quốc. Người ta cho rằng cốt truyện dựa trên hiện thực của chính dòng họ, gia đình Tào Tuyết Cần trước đây, là chuỗi tự sự lớn nhất của đời ông, như là một sự nuối tiếc thời kì vàng son rực rỡ, đồng thời nó cũng phản ánh bản chất xã hội phong kiến Trung Quốc giai đoạn ông sống. Như lời ông nói, ông viết nó không phải nhằm mục đích phê phán chế độ xã hội đương thời hay nhằm mục đích gì, ông chỉ viết để mang mục đích bày tỏ tâm sự của bản thân, giải tỏa nỗi niềm "cô phẫn" nên không có ý định xuất bản. Tuy nhiên ông đã tốn rất nhiều sinh lực và tâm huyết trong mười năm cuối cùng của cuộc đời, đến nỗi ông cũng phải thốt lên:

 

Xem ra chữ chữ toàn bằng huyết
Cay đắng mười năm khéo lạ lùng

 

Tác giả "Hai nửa vầng trăng" và mối tình bí mật

Đêm đó, tôi nằm ngủ cạnh anh trên hai chiếc giường một ghép đôi. Mười lăm, hai mươi phút là anh lại mê mụ u ú gọi tên một người nào đó. Lúc thì tên vợ, tên con, tên bạn và một cái tên vần D lạ hoắc tôi chưa nghe anh nhắc đến bao giờ. Sau thì tôi biết đó là một người thiếu phụ vô cùng quan trọng trong sáng tác của anh:

Chữ dê hoa (D) như vầng trăng sẻ nửa

Tên anh như nửa trăng mờ tỏ

Ai bỏ quên lặng lẽ sáng bên trời...

Tôi dịch sách "Buratinô đi tìm kho báu"

Cho tới nay ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã dịch và ấn hành nhiều lần cuốn "Chiếc chìa khóa vàng" hay là "Những cuộc phiêu lưu của Buratinô" của nhà văn Nga - Xôviết Alêxây Tônxtôi (1883 - 1945). Đây là cuốn truyện rất được trẻ em (và cả người lớn) yêu thích. Bởi vì nhân vật chính của truyện - chú bé người gỗ Buratinô tinh nghịch, hiếu động nhưng thông minh và dũng cảm đã cuốn hút người đọc từ đầu chí cuối.

Ernest Hemingway - Những dấu ấn cuộc đời và văn chương

Thời gian sống với Mary, ông cho ra đời nhiều tác phẩm mà trong đó phải kể đến những tác phẩm như “Tuyết vùng núi Kalimanscharo”(1948); “Vượt sông và rừng sâu”(1950) và đặc biệt là “Ông già và biển cả” (1952)-tác phẩm đã đưa ông lên hàng đầu những đại văn hào của nhân loại. Và cũng chính tác phẩm văn học mang tính nhân văn sâu sắc này đã mang lại cho ông Giải thưởng Nobel về văn học (1954)…

Maxim Gorky - Huyền thoại về một con người

Từ khi trở thành nhà văn, Gorky không chỉ được nhiều độc giả quan tâm, mà còn được cả chính quyền chú ý. Cảnh sát báo cáo về ông: "Hắn là một kẻ hết sức khả nghi; có học và là nhà văn giỏi; hắn đã chu du gần như khắp nước Nga (chủ yếu là đi bộ )","có thái độ chính trị không đáng tin cậy", "thường phát biểu một cách dữ dội về việc công nhân bị các ông chủ bóc lột". Người ta lục soát nhà ông, kiểm soát sự đi lại của ông. Sự phiền hà từ phía chính quyền không làm ảnh hưởng nhiều đến triển vọng văn chương của Gorky.

Hiện tượng Sôlôkhốp từ góc nhìn mới

Cũng như Lev Tolstoi, Sôlôkhốp chú ý đến tác động của xã hội, của lịch sử, của cộng đồng lên cá nhân, cũng rất điêu luyện trong việc thể hiện đan xen các sự kiện xã hội, chính trị hay quân sự cấp quốc gia, với các biến cố gia đình hay cộng đồng, trong sự chăm chút từ các bức tranh toàn cảnh đến số phận một cá nhân, từ một trận đánh khốc liệt đến cuộc sống nơi đồng quê, từ một cuộc đụng độ xóm giềng đổ máu đến một cảnh yêu đương trong rừng …

Nhà văn Nga Aleksei Tolstoi: Đường tình đau khổ

Trên thế giới này quả thực chẳng có gì mới nhưng hai người đã ở bên nhau đằng đẵng hai mươi năm trời. Họ đã cùng nhau trải qua vô số muối mặn gừng cay, cả vui sướng lẫn đau khổ, ở nước Nga và ở cả nước ngoài, nơi họ đã di cư sau khi Cách mạng Tháng Mười năm 1917 thành công. Họ chỉ quay về cố hương năm 1923 và từ đó, Aleksei Tolstoi liên tục gặt hái những thành công trong sáng tác. Ông dường như có tất cả mọi thứ, cả những số lượng phát hành sách khổng lồ, cả vinh quang, cả căn hộ rộng rãi ở Leningrad (Saint Peterburg cũ) và một trại nghỉ ngoại ô ở khu Hoàng thôn... Tuy nhiên, dần dà, tâm hồn náo động của nhà văn yêu đời yêu người quá độ này lại cảm thấy cuộc hôn nhân bình ổn của mình trở nên tẻ nhạt. Còn vợ ông với trái tim nhạy cảm và trí tuệ mẫn tiệp của một người thơ đích thực, lại cảm thấy dường như ông đang trở nên quá phù hoa.

Mối tình đầu của nhà văn Aleksei Tolstoi

Lần đầu tiên chàng thanh niên Aleksei Tolstoi 17 tuổi nhìn thấy nàng Yulia Rozhanskaia là khi anh rẽ vào xem buổi diễn tập của nhà hát kịch nghiệp dư ở Samara, nơi anh đã cùng mẹ chuyển đến từ một năm trước. Tolstoi lập tức để mắt ngay đến Yulia, nữ diễn viên vào vai chính, và từ khi ấy, anh không bỏ qua một buổi diễn nào của nhà hát kịch. Vì vậy, khi giám đốc nhà hát mời anh tham gia một vai diễn trong vở “Người mình” của Ostrovski thì anh lập tức đồng ý.

Câu chuyện tình hay nhất của văn hào Sêkhốp qua 800 bức thư

Gần như suốt 5 năm kết hôn với nhau, Sêkhốp sống xa vợ, nhưng cuộc hôn nhân của họ được duy trì nhờ 800 bức thư họ viết cho nhau. Họ gặp nhau vào tháng 9 năm 1898 trong lúc Sêkhốp đọc giới thiệu vở kịch mới “Chim hải âu” của ông. Lúc đó ông 38 tuổi, còn Onga vừa tròn 30 tuổi.

Thị trường vàng Việt Nam và thế giới
www.thitruongvang.net Tin tài chính, tin chứng khoán, tin đầu tư, tiền tệ, lãi suất,tin ngân hàng, bảo hiểm...
Mạng thông tin chăm sóc sức khỏe cộng đồng
www.tinsuckhoe.com Mạng thông tin khoa học kỹ thuật Việt Nam và thế giới
www.tinkhoahoc.com Giá vàng SJC, giá vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng hôm nay, giá vàng thế giới,...
www.giavangsjc.com Vietnam Business News, Vietnam Life Style, Vietnam Travel, Vietnam Laws,...
www.vietnamnewstoday.com Asia News, News Directory, Japan News, China News, Vietnam News...
www.newsfromasia.com Phòng khám nhi khoa tại Hà Nội, Phòng khám nhi khoa tại TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng,...
www.phongkhamnhi.com Tư vấn tâm lý, tình cảm, tình bạn, tình yêu...
www.cuasotamhon.com Thư viện những bài viết nổi bật Việt Nam và thế giới
www.bainoibat.com Tổng hợp thông tin, tư liệu về Trung Quốc
www.trung-quoc.com

gioithieusach.com sử dụng  phần mềm phát triển web trực tuyến của Hệ thống CIINS.
Bạn có thể thuê lại, mua từng phần hoặc mua trọn gói gioithieusach.com. 
Nhà đầu tư có nhu cầu xin liên hệ   0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) để thảo luận chi tiết.