Sáng mãi "Hai nửa vầng trăng"

Lần đầu tiên tôi đọc "Hai nửa vầng trăng" là vào năm 1982. Thời điểm này, báo chí rất ngại đăng những bài thơ tình buồn, nhất là những bài thể hiện sự cô đơn, bi lụy. Việc xuất hiện "Hai nửa vầng trăng" có thể coi là một hiện tượng… hy hữu (chẳng thế mà khi một nhà phê bình viết rằng, từ Cách mạng Tháng Tám tới giai đoạn trước Đổi mới, ở ta không có bài thơ tình buồn nào được in, nhà phê bình văn học Hồng Diệu đã ngay lập tức lên tiếng phản đối và bài thơ đầu tiên anh dùng làm dẫn chứng chính là "Hai nửa vầng trăng"). Đấy là điều khiến bài thơ của Hoàng Hữu vốn đã hấp dẫn lại càng thêm thu hút bạn đọc.

Thanh kiếm và Cây đàn

Lưỡi kiếm là bạo lực, có cái bạo lực phản động, có cái bạo lực để chống bạo lực phản động. Tiếng đàn là tiếng lòng, là âm điệu của hoà bình nhân ái. Lưỡi kiếm ngay thẳng chống bạo lực phản động, lập lại công lý cho cuộc sống để tiếng đàn hoà bình, nhân ái được cất lên.

Triệu Đà và nước Nam Việt trong dòng chảy lịch sử Việt Nam

Xét sử cũ: An Dương Vương mất nước, để quốc thống về họ Triệu, chép to 4 chữ: "Triệu Kỷ Vũ Đế". Người đời theo sau đó không biết là việc không phải. Than ôi! Đất Việt Nam Hải, Quế Lâm không phải là Đất Việt Giao Chỉ, Cửu Chân, Nhật Nam. Triệu Đà khởi ở Long Xuyên, lập quốc ở Phiên Ngung, muốn cắt đứt bờ cõi, gồm cả nước ta vào làm thuộc quận, đặt ra giám chủ để cơ mi lấy dân, chứ chưa từng đến ở nước ta. Nếu coi là đã làm vua nước Việt, mà đến ở cai trị nước ta, thì sau đó có Lâm Sĩ Hoằng khởi ở đất Bàn Dương, Hưu Nghiễm khởi ở Quảng Châu, đều xưng là Nam Việt Vương, cũng cho theo Quốc kỷ được ư? Triệu Đà kiêm tính Giao Châu, cũng như Ngụy kiêm tính nước Thục, nếu sử nước Thục có thể đưa Ngụy tiếp theo Lưu Thiện, thì quốc sử ta cũng có thể đưa Triệu tiếp theo An Dương. Không thế, thì xin theo lệ ngoại thuộc để phân biệt với nội thuộc vậy.

Về nguyên lý “tảng băng trôi” của Ernest Hemingway

Sau khi đã đi trọn một đời văn, đã đạt đến đỉnh cao vinh quang của nghiệp văn, Hemingway nhìn lại sáng tác của mình mà đánh giá. Chính bấy giờ, trong bài phỏng vấn do Geoge Plimpton (3) ghi. Hemingway đã nói về hình ảnh “tảng băng trôi” một phần nổi bảy phần chìm như thứ nguyên lý (principle) sáng tác của ông, và từ đấy, “tảng băng trôi” trở đi trở lại trong nhiều bài viết về E.Hemingway, đặc biệt ở Việt Nam.

Nho giáo ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam

Lời người dịch:

Đây là bài viết đáng chú ý về Nho giáo ở bốn nước Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên-Hàn Quốc. Bài này vốn là tham luận của giáo sư Tsuboi Yoshiharu đọc tại Hội nghị quốc tế về Nho giáo lần thứ 2 tổ chức tại Yokohama (Nhật Bản) tháng 2/1991. Giáo sư Tsuboi, tiến sĩ chính trị học, giáo sư Đại học Hokkaido (Nhật Bản), là tác giả một số cuốn sách được nhiều người biết đến như: Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa (đã dịch ra tiếng Việt), Việt Nam - đêm trước của sự giàu có… Bản tham luận này được in trong tập sách kỷ yếu hội nghị có tên là Lịch sử và tương lai của khu vực văn hóa chữ Hán (Tiếng Nhật. Đại tu quán thư điếm xuất bản. Tokyo 1992). Bài viết này, theo chúng tôi cũng có một vài sai sót về tư liệu và một số nhận định chưa thật thỏa đáng, nhưng xét thấy cũng không có gì thật nghiêm trọng, hơn nữa vì tôn trọng tác giả nên chúng tôi vẫn dịch nguyên văn, với mong muốn cung cấp cho độc giả một cách tiếp cận về Nho giáo để chúng ta cùng suy nghĩ.

Người dịch: Đoàn Lê Giang

Thị trường vàng Việt Nam và thế giới
www.thitruongvang.net Tin tài chính, tin chứng khoán, tin đầu tư, tiền tệ, lãi suất,tin ngân hàng, bảo hiểm...
Mạng thông tin chăm sóc sức khỏe cộng đồng
www.tinsuckhoe.com Mạng thông tin khoa học kỹ thuật Việt Nam và thế giới
www.tinkhoahoc.com Giá vàng SJC, giá vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng hôm nay, giá vàng thế giới,...
www.giavangsjc.com Vietnam Business News, Vietnam Life Style, Vietnam Travel, Vietnam Laws,...
www.vietnamnewstoday.com Asia News, News Directory, Japan News, China News, Vietnam News...
www.newsfromasia.com Phòng khám nhi khoa tại Hà Nội, Phòng khám nhi khoa tại TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng,...
www.phongkhamnhi.com Tư vấn tâm lý, tình cảm, tình bạn, tình yêu...
www.cuasotamhon.com Thư viện những bài viết nổi bật Việt Nam và thế giới
www.bainoibat.com Tổng hợp thông tin, tư liệu về Trung Quốc
www.trung-quoc.com

gioithieusach.com sử dụng  phần mềm phát triển web trực tuyến của Hệ thống CIINS.
Bạn có thể thuê lại, mua từng phần hoặc mua trọn gói gioithieusach.com. 
Nhà đầu tư có nhu cầu xin liên hệ   0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) để thảo luận chi tiết.