Nhạc sĩ Quốc Bảo viết ký chân dung nghệ sĩ Việt

 Quốc Bảo chọn ra trên 20 người để viết chân dung như Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Trần Thu Hà, Khắc Triệu, Cẩm Vân, Bảo Chấn... để viết trong cuốn bút ký chân dung này.

 

Nhạc sĩQuốc Bảo- tác giả của nhiều ca khúc đã đi vào lòng công chúng nhưTóc nâu môi trầm, Còn ta với nồng nàn, Em về tinh khôi, Giấc mơ tuyết trắng… đã mở ra bức họa về đời sống nghệ thuật Sài Gòn qua tập bút ký "Những cái tên, những mặt người".

Trong cuốn bútký chân dungnày,Quốc Bảochọn ra trên hai mươi người để viết chân dung. Đó là những ca sĩ, nhạc sĩ, họa sĩ, người mẫu, nhiếp ảnh gia, nhà sản xuất âm nhạc… như: Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Trần Thu Hà, Khắc Triệu, Cẩm Vân, Bảo Chấn, Lê Quang Đạo, Lê Thanh Hải, Phạm Hoài Nam, Lê Thiết Cương v.v… Sách do nhà xuất bản Hội nhà văn phối hợp cùng Công ty sách Nhã Nam phát hành.

Theo tác giả, con số có thể là ngẫu nhiên nhưng các nhân vật thì không hề; bởi họ “khi đã vụt qua óc não tôi vào lúc tôi chuẩn bị cuốn sách, tất đã phải khắc một vệt sâu trong đời sống tôi ở một giai đoạn. Ở một thời. Đã cày lên palette đời tôi một vết xước màu. Tôi không chủ tâm chọn toàn người nổi tiếng: những ai là người của đám đông chỉ xuất hiện ngẫu nhiên trong danh sách, do tôi nhặt ra từ các tản văn đã đăng rải rác trên báo. Hai mươi người, thực ra, không đủ, bạn hữu mới là một phần nhỏ bạn hữu, gương mặt và cái tên mới chỉ là mặt và tên tượng trưng, nhưng làm sao đầy đủ được với chỉ một tập sách. Đành vậy.”

 

Bút ký chân dung "Những cái tên, những mặt người" của nhạc sĩ Quốc Bảo

 

Với mối quan hệ thân thiết cùng các nhân vật,Quốc Bảođã đem đến góc nhìn khác biệt về những người của công chúng. Đó là một Mỹ Tâm “mặc áo một vai, người thơm nức nước hoa CK Eternity, khe khẽ hát theo bài hát, mắt mơ màng, bao giờ thì bé mới ngồi đây như thế này mà nghe người ta mở nhạc của bé anh nhỉ”; một Lê Thanh Hải không phải trong vai trò nhiếp ảnh gia nổi tiếng mà là “một chuyên viên âm thanh tài tử đầy máu mê”, một Khắc Triệu chiều chuộng người bạn đời Cẩm Vân hết lòng…

Bên cạnh phần lời,Quốc Bảocòn thực hiện một loạt ảnh chân dung của các nhân vật. Bằng hai hiệu máy yêu quý nhất của ông là Leica và Hasselblad, ông muốn "viết" bằng ảnh những điều không thể diễn đạt bằng chữ. Ảnh, xếp bên cạnh chữ, giúp tác giả nói cho kỳ cùng niềm cảm mến, thương yêu ông dành cho nhân vật.

Tác giả trải lòng về cuốn bútký chân dungvà những nhân vật có mặt trong này:Họ đã chiếm một chỗ nào đó trong đời sống tôi, làm nên tôi như tôi đang là. Vậy thì viết về họ cũng là một cách tri ân.Tôi đã sống hơn bốn mươi năm vui buồn sướng khổ ở Sài Gòn, đã được bầu không khí đô thị nuôi nấng, đã trả giá và trả nợ cuộc đời tại nơi đây; Sài Gòn cũng là nơi tôi đã gặp gỡ và lìa xa nhiều người. Vậy thì cuốn sách nhỏ này thực chất là viết về Sài Gòn, cho Sài Gòn của tôi đó.

Nhạc sĩQuốc Bảosinh năm 1973, là người Sài Gòn gốc. Bên cạnh những sáng tác trữ tình nổi tiếng, ông còn là một cây bút tài hoa, sắc sảo và là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư. Từ năm 1997, ông là cố vấn nghệ thuật, góp phần tạo dựng hình ảnh cho nhiều ca sĩ nổi tiếng như: Mỹ Tâm, Trần Thu Hà, Ngô Thanh Vân, Thủy Tiên v.v…

(Theo THIÊN THANH-Infone)

Các tin mới hơn :

Các tin đã đưa :

Thị trường vàng Việt Nam và thế giới
www.thitruongvang.net Tin tài chính, tin chứng khoán, tin đầu tư, tiền tệ, lãi suất,tin ngân hàng, bảo hiểm...
Mạng thông tin chăm sóc sức khỏe cộng đồng
www.tinsuckhoe.com Mạng thông tin khoa học kỹ thuật Việt Nam và thế giới
www.tinkhoahoc.com Giá vàng SJC, giá vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng hôm nay, giá vàng thế giới,...
www.giavangsjc.com Vietnam Business News, Vietnam Life Style, Vietnam Travel, Vietnam Laws,...
www.vietnamnewstoday.com Asia News, News Directory, Japan News, China News, Vietnam News...
www.newsfromasia.com Phòng khám nhi khoa tại Hà Nội, Phòng khám nhi khoa tại TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng,...
www.phongkhamnhi.com Tư vấn tâm lý, tình cảm, tình bạn, tình yêu...
www.cuasotamhon.com Thư viện những bài viết nổi bật Việt Nam và thế giới
www.bainoibat.com Tổng hợp thông tin, tư liệu về Trung Quốc
www.trung-quoc.com

gioithieusach.com sử dụng  phần mềm phát triển web trực tuyến của Hệ thống CIINS.
Bạn có thể thuê lại, mua từng phần hoặc mua trọn gói gioithieusach.com. 
Nhà đầu tư có nhu cầu xin liên hệ   0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) để thảo luận chi tiết.