Lạc lối – thương hay trách?

Hàng năm, ở Pháp, có hơn 40.000 sinh viên cả nam và nữ phải bán thân để có tiền trang trải học phí và các chi tiêu khác ở trường đại học [1]. Con số này ở Mỹ, Nhật… cũng tương đương thậm chí cao hơn nếu tính tỷ lệ trên tổng số sinh viên, còn ở các nước đang phát triển như Việt Nam vẫn chưa có một thống kê nào đủ tin cậy.

 

Ngay cả khi không bị coi là phạm pháp, hành động bán thân để có thể tiếp tục theo đuổi mục tiêu học tập của những sinh viên nghèo cũng là một nỗi đau và là vết cắt khúc xạ lại mặt trái của đời sống xã hội trên đường chạy đua tới mục tiêu phát triển. Tự truyện của Laura D. là cái nhìn từ trong cuộc.

"Vi phạm đạo đức" hay "giải pháp tình thế"?

Sự cởi mở về quan niệm tình dục trong thời hiện tại ở các nước phát triển đã khiến cho sex không còn là một lĩnh vực thuần túy mang tính chất riêng tư, cấm kỵ, mà được xem như một nhu cầu thông thường, được hiện thực hóa bằng những tiêu chí cụ thể, nghĩa là, nếu không kể sự "dị ứng", khinh ghét về mặt tâm lý đối với việc mua - bán, thì nó cũng được coi như một loại "hàng hóa". Trong nhiều trường hợp, việc "mua - bán hoa" không còn bị coi là sự đồi bại, đáng lên án về mặt nhân cách, mà chỉ là thực hiện một nhu cầu thực tiễn.

Laura D. là con trong một gia đình công chức nghèo. Ngay từ năm học đầu tiên, trụ lại một mình ở thành phố xa lạ, dù không cách xa nơi ở của gia đình bao nhiêu, cô đã phải tự xoay sở để tồn tại và học tập. Laura gần như không còn nhận được thêm một khoản trợ giúp nào, ngoài số tiền mẹ cô đã dành dụm nhiều năm cho con gái, đủ để trả một phần học phí.

Học đại học với chi phí cao ngất so với mức thu nhập của công chức nghèo, đã trở thành giấc mơ quá đỗi xa xỉ. Nhưng tiếp tục theo học bậc đại học lại cũng là con đường chắc chắn để thành công, có địa vị xã hội, và đặc biệt, để có thể theo đuổi niềm đam mê học vấn đích thực. Đây là nghịch lý lớn mà những người lao động tầng lớp dưới trong xã hội phát triển buộc phải trải qua và vượt lên.

Chúng ta đọc để đồng cảm với niềm vui sướng trong trẻo của Laura khi biết tin mình đủ tiêu chuẩn vào đại học - từ trước tới nay, cô chưa phải là một cá nhân thực sự xuất sắc, nhưng cũng rất có thể nếu niềm đam mê học hành được khơi dậy và tiếp sức mạnh mẽ, cô cũng sẽ trở thành một sinh viên tài năng.

Laura đã hạn chế những khoản chi đời sống tới mức tối thiểu, chỉ ăn mì gói, thậm chí là nhịn ăn, tới mức kiệt sức. Cô đi phụ việc ở các quán ăn, trực tổng đài điện thoại... những công việc đơn giản không đòi hỏi kỹ năng được đào tạo, và do vậy thích hợp với sinh viên, nhưng số tiền kiếm được chẳng đáng kể gì so với mức chi phí cho học tập.

Lại thêm một nghịch lý nữa của "nền kinh tế tri thức" khi nó ngoài việc đòi hỏi đầu tư quá lớn, lại còn không để một khe hở nào cho những người ở mức xuất phát thấp như Laura. Cô không thuộc diện được hưởng trợ cấp đào tạo của chính phủ vì nhân thân còn xa mới đạt tới các tiêu chuẩn quan liêu của ngưỡng hưởng trợ cấp.

Những lời gạ tình với thù lao hấp dẫn thì lại đầy rẫy trên mạng Internet và các phương tiện truyền thông khác. Đó có phải con đường duy nhất cho những sinh viên trong hoàn cảnh như Laura hay không?

Điều đáng tiếc là, cho đến khi cuốn sách được công bố rộng rãi, không một tổ chức xã hội nào, kể cả nhà trường nơi Laura theo học, biết đến tình trạng khốn quẫn và bế tắc của một số không nhỏ sinh viên.

Không phải chỉ riêng Laura bị buộc lựa chọn "giải pháp tình thế" này. Điều còn lại là phải đương đầu với nỗi hổ thẹn và tự hạ thấp của lương tâm mà thôi.

Cuộc sống hai mặt

Dù nói gì, thì lựa chọn của Laura cũng là vấn đề cá nhân. Tất cả những gì xảy đến với cô sau khi quyết định mạo hiểm danh dự con người mình, dấn thân vào cuộc phiêu lưu mua bán chính thân thể, nhan sắc, lòng tự tôn của bản thân, đổi lấy tiền bạc và rất nhiều bất trắc, thậm chí cả mối nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng, cũng là một cuộc đời khác, cuộc đời thứ hai mà dù không muốn cô cũng phải tự mình gánh chịu.

Đọc để cảm thông với nỗi hổ thẹn bỏng rát của Laura khi không dám rút đồng tiền 100 EUR mà khách làng chơi đầu tiên vừa trả cho cô ra để thanh toán suất cà phê cùng mấy cô bạn gái, vì biết mình không thể chứng minh sự chính đáng của đồng tiền ấy.

Thông cảm với nỗi sợ hãi và đau đớn của cô khi vừa phải lo đối phó với những trò quỷ quyệt của đám khách làng chơi muốn bòn rút thân thể, tinh thần của gái gọi tới mức bệnh hoạn, vừa phải nghĩ cách để không bị ăn quỵt những đồng tiền ê chề thuộc về phần mình.

Và ái ngại cho cô khi giữa lúc hẹn hò khách chơi lại bắt gặp những người thân yêu, cha mẹ, bà con của mình đi thăm thú quanh đó, hay khi cô buộc phải chấp nhận một tay chơi quái đản chỉ để chạy theo ham muốn đến phát cuồng là có chiếc laptop đẹp trong tay.

Không ít những sinh viên giống như Laura đã chọn "cuộc đời hai mặt" để nuôi dưỡng việc học tập cho tới khi đường hoàng trở thành luật sư, bác sĩ... bởi vì đó chỉ là "giải pháp tình thế". Nhưng sự bất bình đẳng trong tiếp thu giáo dục giữa các tầng lớp xã hội, nỗi đau đớn về mặt tinh thần của những sinh viên nghèo phải trả giá bằng lòng tự tôn để có thể đạt tới thành công, vẫn là bất ổn lớn về mặt văn hóa của xã hội phát triển.

Bù lại những thiệt thòi, kết quả năm học đầu tiên của Laura D. đạt loại khá. Quyết tâm rời bỏ con đường bán mình, cô chuyển tới thủ đô, đăng ký học ở một trường đại học khác và bắt đầu lại, cuộc chiến với những khó khăn như trước, thậm chí lớn hơn, và đòi hỏi nghị lực hơn nhiều lần lúc trước. Nghị lực để thêm một lần chứng minh được phẩm cách cao quý mà cô trót để mất đi.

Trong một đời sống, dù văn minh và hướng tới những mục tiêu tốt lành tới đâu, thì cũng vẫn luôn có những con người, không phải vì nhân cách thấp kém, luôn đứng trước nguy cơ rơi vào cảnh khốn cùng và để mất phẩm giá. Để xóa bỏ tình trạng ấy, điều hữu ích đầu tiên là phải thực sự suy nghĩ về nó.

Chú thích:

Sách nguyên tác tiếng Pháp: Mes Chéres Études (Việc học đắt đỏ của tôi, được NXB Phụ Nữ ấn hành dưới tiêu đề Lạc lối). Tên thật của các nhân vật, gồm cả cái tên Laura D., và địa danh đều được thay đổi hoặc giấu kín để tránh làm tổn thương gia đình người kể chuyện, bởi theo cô, "Họ không cần phải biết. Không bao giờ. Tôi vẫn là cô con gái bé nhỏ gần như hoàn hảo của họ. Bướng bỉnh nhưng không đĩ điếm".

1: Thông tin do Nghiệp đoàn Sinh viên SUD-Étudiant, Pháp, đưa ra năm 2006.

(Khánh Phương)

Theo tuanvietnam.net

Các tin mới hơn :

Các tin đã đưa :

Thị trường vàng Việt Nam và thế giới
www.thitruongvang.net Tin tài chính, tin chứng khoán, tin đầu tư, tiền tệ, lãi suất,tin ngân hàng, bảo hiểm...
Mạng thông tin chăm sóc sức khỏe cộng đồng
www.tinsuckhoe.com Mạng thông tin khoa học kỹ thuật Việt Nam và thế giới
www.tinkhoahoc.com Giá vàng SJC, giá vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng hôm nay, giá vàng thế giới,...
www.giavangsjc.com Vietnam Business News, Vietnam Life Style, Vietnam Travel, Vietnam Laws,...
www.vietnamnewstoday.com Asia News, News Directory, Japan News, China News, Vietnam News...
www.newsfromasia.com Phòng khám nhi khoa tại Hà Nội, Phòng khám nhi khoa tại TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng,...
www.phongkhamnhi.com Tư vấn tâm lý, tình cảm, tình bạn, tình yêu...
www.cuasotamhon.com Thư viện những bài viết nổi bật Việt Nam và thế giới
www.bainoibat.com Tổng hợp thông tin, tư liệu về Trung Quốc
www.trung-quoc.com

gioithieusach.com sử dụng  phần mềm phát triển web trực tuyến của Hệ thống CIINS.
Bạn có thể thuê lại, mua từng phần hoặc mua trọn gói gioithieusach.com. 
Nhà đầu tư có nhu cầu xin liên hệ   0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) để thảo luận chi tiết.